กิน`บุฟเฟต์`ควรเน้นผักผลไม้ เลี่ยงโรคเอ็นซีดี

การกินอาหารประเภทเนื้อสัตว์ หรืออาหารทะเลมาก ๆ อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา ซึ่งสิ่งสำคัญของการกินบุฟเฟต์คือ ควรเน้นผักและผลไม้

     นายนัฐพล ตั้งสุภูมิ อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ช่วงเทศกาลแห่งการเฉลิมฉลองจะมาพร้อมกับการกินเลี้ยงอาหารอย่างเอร็ดอร่อยตลอด เรียกว่ามีปาร์ตี้กันตลอดเดือนธันวาคมไปจนถึงเดือนมกราคม จนเกิดคำถามว่าการกินอาหารโดยไม่ระวังเพียงระยะเวลาไม่นานจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพหรือไม่ ข้อเท็จจริงคือสำหรับคนทั่วไปที่ไม่มีปัญหาสุขภาพสามารถรับประทานได้ตามปกติ แต่หากตามใจปากอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นความเคยชิน ล่วงเลยเทศกาลเฉลิมฉลองแล้วก็ยังรับประทานไม่ระวังผลที่จะเกิดขึ้นอันดับแรก คือภาวะอ้วน ต่อมาก็จะอาจเกิดโรคเอ็นซีดี หรือโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ไม่ว่าจะเป็นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง

 

     นายนัฐพล กล่าวว่า สิ่งที่อยากฝากคือ ปัจจุบันคนวัยทำงานและวัยเรียนต่างนิยมบริโภคอาหารบุฟเฟต์ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์ หรืออาหารทะเลต่างๆ ยิ่งช่วงเทศกาลยิ่งได้รับความนิยม ปัญหาคือการกินอาหารบุฟเฟต์มักจะมากับความรู้สึกคุ้มค่า กินยิ่งเยอะยิ่งคุ้ม ซึ่งไม่ถูกต้อง โดยเฉพาการบริโภคอาหารประเภท เนื้อสัตว์ หรืออาหารทะเลมากๆ อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมา ไม่ว่าจะเป็นไขมัน คอเลสเตอรอล และถ้าเป็นอาหารที่ปิ้งย่างจนเกรียมก็อาจได้รับสารก่อมะเร็งได้ สิ่งสำคัญของการบริโภคบุฟเฟต์คือ ควรเน้นผักและผลไม้ด้วย อย่ารับประทานแต่อาหารประเภทเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียว และควบคุมการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่ปรุงรสหวานและเค็มจัด โดยควรบริโภคผักผลไม้วันละ 400 กรัม น้ำตาลต้อง ไม่เกิน 6 ช้อนชา ไขมันไม่เกิน 6 ช้อนชา และเกลือไม่เกิน 1 ช้อนชา และที่ ขาดไม่ได้คือ ต้องออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดีและให้ร่างกายเกิดความสมดุลด้วย

 

 

ขอขอบคุณแหล่งที่มาจาก : หนังสือพิมพ์มติชน

http://www.thaihealth.or.th/Content/30359-กิน'บุฟเฟต์'ควรเน้นผักผลไม้ เลี่ยงโรคเอ็นซีดี.html

 

 

Top