ล้างผักให้สะอาด หวั่นยาฆ่าแมลงตกค้าง

กรมอนามัยแนะล้างผักให้สะอาด ก่อนรับประทานหรือปรุงอาหาร หวั่นสารเคมี หรือยาฆ่าแมลงตกค้าง เป็นอันตรายอาจหัวใจวายและเสียชีวิตได้

รองอธิบดีกรมอนามัย นพ.ดนัย ธีวันดา บอกว่า การกินผักเป็นประจำส่งผลดีต่อสุขภาพ แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงก็คือ ปัญหาการตกค้างของสารเคมี หรือสะสมจากยาฆ่าแมลง ซึ่งเป็นอันตรายต่อร่างกาย อาจเกิดหัวใจวายและเสียชีวิตได้ แต่ถ้าได้รับในปริมาณน้อยๆ ค่อยๆ สะสมในร่างกายจะเป็นสาเหตุให้เกิดโรคมะเร็ง 

ดังนั้น ก่อนรับประทานหรือนำผักมาปรุงอาหาร ต้องล้างให้สะอาดทุกครั้ง โดยให้ล้างผ่านน้ำก๊อกที่ไหลนาน 2 นาที หรือแช่ในน้ำผสมเกลืออัตราส่วน 2 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร หรือน้ำผสมน้ำส้มสายชูอัตราส่วนครึ่งถ้วยตวงต่อน้ำ 4 ลิตร หรือน้ำผสมโซเดียมไบคาร์บอเนต อัตราส่วน 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำ 4 ลิตร แช่ทิ้งไว้ 10-15 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่า 2 ครั้ง

 

ที่มา: http://www.thaihealth.or.th/Content/36965-ล้างผักให้สะอาด หวั่นยาฆ่าแมลงตกค้าง.html

Top