อันตรายห้ามกิน “หอยตีเบง”

      นายไชยพร นินมแก้ว นายอำเภอเมืองปัตตานี เดินทางลงพื้นที่ตรวจสอบจุดจำหน่ายอาหารทะเลสดกว่า 10 ร้าน ในเขตพื้นที่บ้านแหลมนก ต.บานา อ.เมือง จ.ปัตตานี โดยจุดดังกล่าวทาง อบต.บานา จัดให้เป็นจุดรวมร้านขายสัตว์น้ำทะเลสดจากชาวประมงพื้นบ้าน หรือเรือประมงขนาดเล็ก ได้นำสัตว์น้ำที่จับได้มาขายทุกวัน และยังเป็นจุดให้บรรดาร้านอาหารทะเล และนักท่องเที่ยวเดินทางมาเลือกซื้ออาหารทะเลสดในแต่ละวันจำนวนมาก

 

       โดยการตรวจสอบในครั้งนี้ สืบเนื่องมากจากพบมีผู้ป่วยจากการรับประทานอาหารทะเลอย่างรุนแรง และจากการซักประวัติให้การตรงกันว่า กินหอยที่มีชื่อเรียกเป็นภาษาท้องถิ่นว่า “หอยตีเบง” โดยบางรายให้ข้อมูลว่า ซื้อหอยตีเบงมาจากตลาดสด จึงได้นำหอยชนิดนี้ไปตรวจสอบอย่างละเอียดที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยห้ามไม่ให้หาซื้อไปประกอบอาหาร จนกว่าผลจะออกมาเสียก่อน

       ทั้งนี้ ในส่วนของผู้ป่วยหลังจากกินหอยชนิดนี้เข้าไปจำนวนมาก จะมีอาการชาปลายมือปลายเท้าและที่ปาก คลื่นไส้อาเจียนจนหมดเรี่ยวแรง โดยพบมากในพื้นที่ อ.ไม้แก่น และ อ.สายบุรี โดยพบผู้ป่วยเข้ารักษาตัว และนอนรอดูอาการแล้วกว่า 20 ราย และเริ่มพบการแพร่ขยายพันธุ์อย่างรวดเร็วเข้ามาถึงทะเลในเขตพื้นที่เมืองปัตตานี และใกล้เคียง โดยขั้นต้นทางนายไชยพร นายอำเภอเมืองปัตตานี จะใช้เครือข่ายกำนันผู้ใหญ่บ้านเข้ามามีส่วนช่วยประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับลักษณะความแตกต่าง และอันตรายของหอยชนิดนี้

       ด้านแม่ค้าขายอาหารทะเลสดรายหนึ่ง กล่าวว่า ไม่ทราบมาก่อนว่ามีหอยชนิดนี้ และมีอันตราย จากนี้ไปจะต้องตรวจสอบอย่างละเอียดทุกครั้ง ในยามที่มีชาวประมงพื้นบ้านนำมาขายให้ และอยากให้ลูกค้าสบายใจว่าจะดูแลให้รอบคอบ

       นายไชยพร นายอำเภอเมืองปัตตานี กล่าวว่า หอยชนิดนี้อยู่ตามแหล่งธรรมชาติแถบชายฝั่งทะเล โดยทั่วไปหอยจะมีลักษณะสีอ่อนออกน้ำตาล คล้ายกับหอยแมลงภู่ แต่โตกว่า จากข้อมูลพบว่า มีผู้ป่วยนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลสายบุรี อยู่แล้วหลายราย ส่วนของ อ.เมืองปัตตานี ก็พบเจอหอยชนิดนี้เริ่มขยายพันธุ์เข้ามาแล้ว จึงขอให้อย่าไปเก็บมาขายหรือนำมากิน ก่อนจะมีการตรวจผลออกมาอย่างชัดเจน จึงแจ้งเตือนให้งด และหยุดกินหอยชนิดนี้ก่อนเพื่อความปลอดภัย

 

ที่มา: http://www.thaihealth.or.th/Content/37513-เตือน!! อันตรายห้ามกิน “หอยตีเบง”.html

Top