เครื่องดื่มชูกำลัง ส่งผลต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง? มาทำความรู้จักกันก่อนที่จะดื่ม!

       

          มีหลากหลายวิธีที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ในการทำงานหรือการเรียนได้อย่างรวดเร็ว เช่น ของหวาน กาแฟ และ เครื่องดื่มชูกำลังหรือเครื่องดื่มให้พลังงานต่างๆ เป็นต้น จากตัวเลือกเหล่านี้ เครื่องดื่มชูกำลัง ถือเป็นตัวเลือกยอดนิยม เนื่องจากผลลัพธ์ที่ดี และราคาที่สามารถซื้อได้ แต่หากดื่มเครื่องดื่มชูกำลังมากเกินไป จะเกิดผลข้างเคียงต่อสุขภาพของคุณหรือไม่

 

 

มีอะไรในเครื่องดื่มชูกำลัง

          เครื่องดื่มชูกำลังมักได้รับการโฆษณาว่า เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ร่างกายตื่นตัว กระตุ้นการทำงานของร่างกายและอารมณ์ นโยบายทางการตลาดของบรรดาบริษัทเครื่องดื่มชูกำลัง มักประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก เมื่อเน้นกลุ่มลูกค้าที่เป็นวัยรุ่น หรือผู้ที่เริ่มเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ ผู้ชายที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 34 ปี เป็นกลุ่มที่บริโภคเครื่องดื่มประเภทนี้มากที่สุด และประมาณ 1 ใน 3 ของวัยรุ่น อายุระหว่าง 12 ถึง 17 ปี ดื่มเป็นประจำ

          หน้าที่ของเครื่องดื่มชูกำลังเป็นไปตามชื่อที่เรียก กล่าวคือให้พลังงงานแก่ร่างกาย โดยส่วนใหญ่แล้วเครื่องดื่มชูกำลังประกอบด้วยส่วนผสมหลัก 2 ส่วน คือ น้ำตาลและคาเฟอีน โดยปกติ เครื่องดื่มชูกำลัง 1 กระป๋องมีปริมาณคาเฟอีนมากกว่า 80 มิลลิกรัม รายการด้านล่างเป็นส่วนผสมอื่นๆ ที่อยู่ในเครื่องดื่มชูกำลัง รวมถึงฤทธิ์ของส่วนผสมเหล่านี้ที่มีต่อร่างกาย

          - เอฟิดรีน (Ephedrine) เป็นส่วนผสมที่พบได้ทั่วไปในผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก และยาหดหลอดเลือด สารนี้กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง และทำให้เกิดผลเสียต่อหัวใจ

          - ทอรีน (Taurine) เป็นกรดอะมิโนตามธรรมชาติ ช่วยในการกระตุ้นอัตราการเต้นของหัวใจ และการหดตัวของกล้ามเนื้อ

          - กลุ่มวิตามินบี กลุ่มวิตามินที่เปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นพลังงาน และพัฒนาความกระชับของกล้ามเนื้อ

          - ครีเอทีน เป็นกรดตามธรรมชาติ ที่ช่วยให้พลังงานสำหรับการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ

          - ไอโนสซิทอล (Inositol) เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มวิตามินบีคอมเพลกซ์ (แต่ไม่ใช่วิตามิน เนื่องจากเป็นสารที่ร่างกายสังเคราะห์ขึ้นมาเอง) สารนี้ช่วยส่งข้อมูลภายในเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย

เครื่องดื่มชูกำลังบางประเภทยังมีส่วนผสมของสมุนไพร เช่น

         - โสม ช่วยลดความเหนื่อยล้าและเพิ่มระดับพลังงาน

         - แปะก๊วย สกัดจากเมล็ดของต้นแปะก๊วย เชื่อว่าเป็นสมุนไพรที่ช่วยในเรื่องของความจำ

ข้อควรระวังของเครื่องดื่มชูกำลัง

ระยะเวลาของพลังงานที่ถูกกระตุ้นนั้นไม่ยาวนาน ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพหลายท่านไม่เห็นด้วยกับผู้ผลิตเครื่องดื่มชูกำลังว่า จะสามารถช่วยเพิ่มความทนทานและศักยภาพทางกีฬาได้ ด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้

          - น้ำตาลและคาเฟอีน ดังที่กล่าวข้างต้น เครื่องดื่มชูกำลังมีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณสูงซึ่งทำให้เกิดโรคอ้วนหรือน้ำหนักมากเกินไป และในขณะเดียวกัน คาเฟอีนยังนำไปสู่อาการดังต่อไปนี้

                    - กระวนกระวาย

                    - หงุดหงิด

                    - นอนไม่หลับ

                    - หัวใจเต้นเร็ว

                    - ความดันโลหิตสูง

          - ฮอร์โมนความเครียดถูกหลั่งออกมา งานวิจัยจากคลินิกเมโยพบว่า เครื่องดื่มชูกำลังหนึ่งกระป๋อง ทำให้การหลั่งฮอร์โมนความเครียดมากขึ้น

          - ความวิตกกังวลเพิ่มขึ้น

          - โรคอ้วน

          - การเสพติด ปริมาณคาเฟอีนในเครื่องดื่มชูกำลังทำให้เกิดอาการเสพติด อาการนี้นำไปสู่ประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายและสมองที่ลดลง รวมทั้งอาการมึนงงเมื่อไม่ได้ดื่ม

          - โรคหัวใจ จากผลการศึกษาล่าสุดพบว่า เครื่องดื่มชูกำลังมีผลต่อระดับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้น อัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตที่สูงขึ้น

หากคุณรู้สึกเหนื่อยหรืออ่อนเพลียต่อเนื่อง ลองหาวิธีที่ดีและเป็นประโยน์ต่อสุขภาพมากกว่า เช่น การออกกำลังกายสั้นๆ และดื่มน้ำแร่ในปริมาณที่เพียงพอ

 

ที่มา : www.hellokhunmor.com

Top