7 ธัญพืชไฟเบอร์สูง แก้ท้องผูกง่ายๆ แถมช่วยลดคอเลสเตอรอล!!

ธัญพืช มีคุณค่าทางอาหารสูง อุดมไปด้วย โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ ไฟโตนิวเทรียนท์ เส้นใยอาหาร มีสารต้านอนุมูลอิสระ มีไฟเบอร์สูงจึงช่วยควบคุมน้ำหนักได้ และยังช่วยลดระดับไขมันคอเลสเตอรอลได้ดีเยี่ยมอีกด้วย เรามาดูประโยชน์ธัญพืชแต่ละชนิดกันเลย

1. ควินัว

ถูกยกให้เป็นสุดยอดของอาหารคิวนัวมีแคลอรี่ต่ำและมีเส้นใยอาหารสูงทำให้รู้สึกอิ่มนาน ช่วยควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานใยอาหารยังช่วยปรับสมดุลของแบคทีเรียในลำไส้เป็นการช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย ป้องกันอาการท้องผูก จึงช่วยป้องกันโรคริดสีดวงทวาร

2. กราโนล่า

มีส่วนผสมอย่างธัญพืช ข้าวโอ๊ต และเมล็ดถั่วต่าง ๆ นิยมรับประทานเป็นอาหารเช้า เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลสุขภาพและต้องการลดน้ำหนักเพราะอุดมไปด้วยสารอาหารและคุณค่าที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายช่วยปรับสมดุลระบบขับถ่ายป้องกันการท้องผูกเหมาะสำหรับผู้ที่ขับถ่ายยาก ดีต่อระบบย่อยอาหาร ช่วยลดคลอเรสเตอรอล

3. เมล็ดเจีย

อุดมไปด้วยใยอาหาร โปรตีน กรดไขมันจำเป็นนั่นก็คือกรดลิโนเลนิกซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลไปสะสมที่ผนังหลอดเลือดบำรุงหัวใจ อีกทั้งยังมีไฟเบอร์สูงมาก เมล็ดเจีย 100 กรัม มีไฟเบอร์ถึง 34.4 กรัม จึงช่วยกระตุ้นระบบขับถ่าย แก้อาการท้องผูกได้ แถมยังให้แคลอรี่ต่ำอีกด้วย

4. ข้าวบาร์เลย์

ข้าวบาร์เลย์มีเบต้ากลูแคนที่สามารถควบคุมอัตราการย่อยและการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตและไขมันและมีคุณสมบัติช่วยให้เกิดการลดระดับน้ำตาลในเลือดและอินซูลินสามารถลดระดับน้ำตาลกลูโคสได้ดีกว่าทานข้าวทั่วไปอีกทั้งข้าวบาร์เลย์มีทองแดงซึ่งมีสรรพคุณในการต้านการอักเสบและลดอาการของโรคไขข้ออักเสบ

5. อัลมอนด์

อุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวซึ่งกรดไขมันชนิดนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายโดยช่วยเพิ่มระดับไขมันชนิดดี (HDL) และ ลดไขมันชนิดเลว (LDL) จึงมีประโยชน์ต่อหลอดเลือดแดงเพราะจะช่วยลดไขมันเลวในหลอดเลือด ทั้งยังช่วยทำให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น

6. งาดำ

งาดำมีแคลเซียมสูง ในงาดำ 100 กรัม มีปริมาณแคลเซียมถึง 1,469 มิลลิกรัม และมีสารเซซามิน ซึ่งสารนี้จะช่วยในการยับยั้งการพัฒนาเซลล์ต้นกำเนิดของเซลล์สลายกระดูกที่ให้เกิดโรคข้อเสื่อม โรคกระดูกพรุน อีกทั้งงาดำมีกรดไขมันโอเมก้า 3 และกรดไขมันโอเมก้า 6 ซึ่งที่มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอล จึงสามารถช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดแข็งตัว ช่วยทำให้หัวใจแข็งแรง

 

7. ถั่วแดง

 

 

อุดมไปด้วยโปรตีนสูง มีวิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 และเส้นใยอาหารช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ ช่วยลดความดันโลหิต ป้องกันการเกิดโรคหัวใจ ช่วยบำรุงในการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ และช่วยในกระบวนการสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง

 

 

 

 

ขอขอบคุณ : ข้อมูลจากข่าวสุขภาพเว็บไซต์เอ็มไทย

ภาพจาก : Freepik

Top