เลือกซื้อสาหร่าย ห่างไกลสารหนู

      นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอแม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรม จ.เชียงใหม่ เพื่อเรียกร้องให้จัดเก็บสาหร่ายนำเข้าจากประเทศจีน ซึ่งปนเปื้อนสารหนูเกินมาตรฐานออกจากท้องตลาด พร้อมทั้งขอให้ศูนย์ดำรงธรรมแจ้งเตือนประชาชนเพื่อความปลอดภัยในการบริโภคด้วย

          สำหรับสาหร่ายดังกล่าว นายบุญญฤทธิ์ ได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจครั้งแรกพบสารหนูถึง 27.41มิลลิกรัม/กิโลกรัม จากนั้นจึงส่งตัวอย่างตรวจซ้ำที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 1เชียงใหม่ เพื่อยืนยันผลอีกครั้ง ซึ่งพบสารหนูถึง 22.88มิลลิกรัม/กิโลกรัม เกินกว่าค่ามาตรฐานที่กฎหมายกำหนดไว้ที่ 2มิลลิกรัม/กิโลกรัม อยู่กว่า 20เท่า

          ด้าน สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้แจ้งมาตรการเลือกซื้อสาหร่ายอบแห้งอย่างปลอดภัย โดยต้องพิจารณาฉลากภาษาไทย ระบุชื่ออาหาร ชื่อบริษัทผู้ผลิต ผู้นำเข้า สถานที่ตั้ง ปริมาณสุทธิ วันเดือนปีที่ผลิตหรือหมดอายุ นอกจากนี้ เมื่อนำสาหร่ายไปแช่น้ำจะสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าว่าสีของสาหร่ายต้องไม่สม่ำเสมอ เนื่องจากเม็ดสีกระจายไม่เท่ากัน ขอบต้องไม่เรียบ มีรอยหยัก เนื้อสัมผัสลื่น ไม่แข็งกระด้าง มีกลิ่นคาว และมีความยืดหยุ่น ซึ่งจะขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ของสาหร่าย ทั้งนี้ หากผู้บริโภคพบการนำเข้าหรือจำหน่ายหรือสงสัยว่าพบสาหร่ายปลอม สามารถแจ้งเบาะแสหรือร้องเรียนได้ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) หรือสายด่วน อย.1556เพื่อที่จะได้ตรวจสอบและดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ขอขอบคุณแหล่งที่มาจาก :หนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ http://www.thaihealth.or.th/Content/32382-เลือกซื้อสาหร่าย ห่างไกลห่างไก.html

Top