ป่วยภูมิแพ้-หอบหืดเลี่ยง เปิบ 'รถด่วน'

 

นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่ากรณีมีการแชร์เตือนภัยเด็กหญิงคนหนึ่งเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลด้วยอาการปวดท้องมีผื่นคัน แน่นหน้าอกหายใจติดขัดหลังรับประทานขนมดักแด้อบกรอบ รสบาร์บีคิวยี่ห้อหนึ่งนั้น อาจเป็นอาการตอบสนองที่มาจากสารฮีสตามีนซึ่งเป็นสารสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันรวมถึงการทำงานทางสรีรวิทยาของร่างกาย เช่น กระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งกรด การหดตัวของกล้ามเนื้อเรียบทั่วร่างกายกระตุ้นการทำงานของหัวใจ หลอดเลือดเป็นต้น

 ทั้งนี้ ปริมาณฮีสตามีนที่พบในอาหารทั่วไปคือ 100-200 มิลลิกรัม/กิโลกรัม แต่สัตว์บางประเภท เช่นหนอนตัวต่อดักแด้หนอนไหมอาจพบถึง 875 มิลลิกรัม/กิโลกรัมซึ่งพิษดังกล่าวทนร้อนและทำให้แพ้ กรณีรุนแรงอาจเสียชีวิตได้ผู้บริโภคทั่วไปรับประทานผลิตภัณฑ์ดักแด้หนอนไหมได้แต่หากเป็นภูมิแพ้หรือหอบหืด ควรเลี่ยง ซึ่ง อย.จะตรวจสอบสถานที่ผลิตหากไม่เป็นไปตามที่กำหนดจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ที่มา : หนังสือพิมพ์สยามรัฐ

Top